BLOG

Chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp quản lý cửa hàng, Blog sẽ là nơi tương tác hai chiều, trao đổi của LVpos.vn với những người quan tâm trong lĩnh vực bán lẻ.

5 điều cần lưu ý khi sang nhượng mặt bằng kinh doanh

5 điều cần lưu ý khi sang nhượng

mặt bằng kinh doanh

Tìm kiếm được một mặt bằng tốt để kinh doanh hiện nay không phải là vấn đề đơn giản, nó có rất nhiều khó khăn và rủi ro. Do đó, nhiều người lựa chọn hình thức sang nhượng mặt bằng kinh doanh để có sẵn cơ sở vật chất và lượng khách hàng nhất định.

Tìm kiếm được một mặt bằng tốt để kinh doanh hiện nay không phải là vấn đề đơn giản, nó có rất nhiều khó khăn và rủi ro. Do đó, nhiều người lựa chọn hình thức sang nhượng mặt bằng kinh doanh để có sẵn cơ sở vật chất và lượng khách hàng nhất định.

Hình thức này mang lại nhiều thuận lợi song nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Chính vì vậy, khi quyết định sang nhượng một mặt bằng nào đó, để đảm bảo quyền lợi của chính mình mọi người nên lưu ý 4 điều sau đây.

1. Nghiên cứu các hồ sơ liên quan

tu-van-soan-thao-hop-dong

Xem xét hồ sơ là yếu tố quan trọng khi sang nhượng mặt bằng kinh doanh

Đây là công việc đầu tiên bạn cần phải làm để đảm bảo thực hiện việc sang nhượng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Nghiên cứu các loại hồ sơ, giấy tờ, tài liệu chứng thực sự tồn tại, chủ sở hữu của mặt bằng, tránh việc sang nhượng mặt bằng kinh doanh không chính chủ hoặc cho sang nhượng cho nhiều người cùng một lúc.

Chẳng hạn như mặt bằng bạn muốn sang nhượng lại là một quán ăn, bạn cần phải xem xét rằng hàng quán đó được đăng ký theo hình thức nào, tức là hộ kinh doanh cá thể, hay doanh nghiệp tư nhân, công ty… Việc này sẽ giúp xác định được đối tượng chuyển nhượng và thực hiện các thủ tục theo quy định.

2. Chuyển quyền thuê mặt bằng kinh doanh

Điều thứ 2 bạn cần lưu ý khi thực hiện sang nhượng mặt bằng kinh doanh  đó là xem xét kỹ và làm rõ chủ thể sang nhượng mặt bằng cho bạn là cá nhân, đơn vị kinh doanh tại địa điểm đó hay là chủ nhà. Nếu là chủ nhà thì sẽ không có vấn đề gì cả, nhưng nếu như người sang nhượng lại mặt bằng cho bạn chỉ là người thuê mặt bằng thì cần phải suy xét thật kỹ.

Bạn phải yêu cầu bên chuyển nhượng cung cấp các loại giấy tờ xác nhận người đó được phép sang nhượng lại khi họ không sử dụng nữa. Điều này sẽ được thể hiện trong bản hợp đồng ký kết giữ chủ nhà và bên nhượng quyền, chủ nhà có cho phép thay đổi người thuê từ chủ cũ chuyển sang cho bạn hay không. Phải xác định thật kỹ điều này để tránh xảy ra những tranh chấp về sau.

ban_chung_cu

 Liệt kê đầy đủ các loại tài sản cố định, hữu hình hiện có khi sang nhượng mặt bằng

3. Vấn đề tài sản    

Thông thường khi sang lại một mặt bằng kinh doanh nào đó bên bán sẽ sang luôn các trang thiết bị, tài sản hiện có tại cửa hàng. Bạn và bên sang nhượng mặt bằng kinh doanh cần phải liệt kê chi tiết, đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ, máy móc, tên thương hiệu…

4. Hợp đồng sang nhượng mặt bằng kinh doanh

Sau khi đã khảo sát, xem xét kỹ các vấn đề trên và quyết định sang nhượng lại mặt bằng thì bạn và bên sang nhượng cần phải lập một bản hợp đồng để đảm bảo mọi việc được thực hiện tốt nhất. Trong bản hợp đồng sẽ bao gồm các yếu tố như: đối tượng chuyển nhượng, các loại tài sản hữu hình hiện có, tài sản vô hình… Các điều khoản được phép thực hiện và không được phép thực hiện trên mặt bằng này, quyền lợi, nghĩa vụ của đôi bên. Những điều này càng chi tiết càng tốt bởi nó sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi của bạn một cách tốt nhất.

mo-ban-chung-cu-kim-van-kim-lu-cuoi-nam

Hãy rõ ràng trong từng mục hợp đồng và bạn luôn được pháp luật bảo vệ

Tag:

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT

  • Kinh nghiệm, chia sẻ

  • Hợp tác

  • Phần mềm tính tiền, quản lý:

  • Tài liệu hướng dẫn

  • PR sản phẩm

Bài viết xem nhiều